QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN THCS TRƯỜNG GIANG

Đăng lúc: 09:23:07 06/12/2022 (GMT+7)

QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Năm 1964 UBND huyện Nông Cống quyết định thành lập Trường cấp II Trường Giang, tách từ trường cấp 2 của khu vực Tứ Trường đặt tại Trường Sơn do thầy Lê Thái Cư  làm hiệu trưởng đầu tiên.

Từ 1965- 1972 là giai đoạn nhà trường gặp muôn vàn khó khăn, giặc Mĩ ném bom phá hoại Miền Bắc. Thầy trò phải làm lán, mượn nhà dân để học. Nhiều người đã cho mượn nhà làm lớp học và còn đào nền nhà làm hầm, hào phòng không, làm nơi che chở cho học sinh tránh bom Mĩ được an toàn. Tấm lòng nhân hậu của nhân dân Trường Giang đã che chở, đùm bọc Thầy trò nhà trường từ những ngày đầu gian khó, đã nuôi dưỡng và vun đắp thêm truyền thống hiếu học của quê hương ta.

Thế hệ giáo viên đầu tiên khi có trường cấp 2 Trường Giang là thầy Lường Hồng Hạo, Thầy Văn Huy Tỉnh, Thầy Lương, Cô Hồ, Cô Trinh, Thầy Khoát, Thầy Sầm v.v

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, miền bắc đã chuyển từ thời bình sang thời chiến. Vừa sản xuất vừa chiến đấu, tay cày, tay súng. Phong trào thi đua “mỗi người làm việc bằng hai”. Giặc bắn phá ngày đêm, nhưng với tâm huyết của thầy cô giáo, sự hiếu học của con em Trường Giang “đội mũ rơm đến trường, xuyên tường rào đến lớp” lớp học vẫn vui cười chiến thắng, học sinh tích cực học tập. Dù chỉ ngọn đèn dầu nằm trong ống tre, ống luồng cũng đủ thắp sáng những ước mơ tươi đẹp trong tâm trí của lớp lớp con em Trường Giang.

Năm 1972- 1976 Trường được chuyển các lớp học từ trong nhà dân và từ các lán rải rác tập trung sang xóm chùa làng Tuy Hòa để tiện lợi cho việc đi lại của con em trong xã.  Trong thời điểm này nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân trong xã đã góp tranh, tre, nứa, lá làm lớp học, xung quanh trường có tường đất và hào bao bọc. Trường do thầy Đặng Minh Điều làm hiệu trưởng và có gần 20 thầy cô, giáo giảng dạy, như thầy Nguyễn Đình Tiến, thầy Lê Thái Điền, thầy Trần Đại Dinh, cô Uyên, cô Trương Thị Thư, cô Lê Thị Tê, cô Hoàng Thị Cúc, cô Vũ Thị Ngạn v.v

Từ năm 1975 Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước. Trường học được chuyển đến địa điểm mới tại trường tiểu học hiện nay. Trường có 10 lớp học, với gần 20 thầy cô giáo, năm học 1976- 1977, xã đã xây dựng 4 phòng học cấp 4 cho các lớp học cấp II học 2 ca trong ngày. Tường vôi, mái ngói đã cổ vũ khích lệ thầy và trò nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt.

Trong suốt 15 năm từ ngày đầu thành lập trường đến thời kì này, hoạt động của trường cấp II Trường Giang là suôt 15 năm gặp muôn vàn khó khăn, thách thức, dưới làn bom phá hoại của giăc mĩ, nạn lụt lội, mưa bão trong những năm1973,1977,1978 làm hư hại nặng nề tài sản, hoa màu của nhân dân. Điều kiện học tập của con em trong xã phần nào bị chi phối về đời sống kinh tế. thầy cô giáo với đồng lương trượt giá của thời bao cấp, gạo không đủ ăn, chủ yếu là bo bo, ngô và sắn khô. Nhưng từ khó khăn đó, các thầy cô không hề nản lòng mà luôn phát huy tinh thần đoàn kết, động viên nhau khắc phục khó khăn vượt qua thách thức thi đua dạy tốt, học tốt.

Từ năm 1997 theo chủ trương của cấp trên, tháp nhập cấp 1 và cấp 2 thành trường phổ thông cấp 1-2 Trường Giang, sau đổi tên thành trường phổ thông cơ sở Trường Giang. Nhà trường luôn giữ vững phong trào thi đua dạy tốt học tốt. tập thể CBGV nhà trường đã cùng nhau đoàn kết, tiến hành đồng thời cả nhiệm vụ dạy bổ túc văn hóa, mở các lớp tiểu học tại Ngọc Lẫm, duy trì chất lượng và đảm bảo quyền lợi học tập cho con em trong xã. Dù hoàn cảnh kinh tế địa phương, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhưng sự động viên của xã hội, quan tâm của Đảng ủy, UBND xã. Thầy và trò Nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tỉ lệ học sinh lên lớp, vượt cấp đạt tỉ lệ khá. Có nhiều học sinh ngoan, học giỏi, đạt giải HS giỏi cấp tỉnh.

Thời kì này có nhiều học sinh cũ của trường đã là giáo viên về công tác cùng thầy cô của mình, cô trò cùng là đồng nghiệp trong một HĐSP.

Từ năm học 1994- 1995, theo chủ trương của Bộ giáo dục và yêu cầu đổi mới giáo dục của từng cấp học, UBND huyện Nông Cống quyết định tách trường phổ thông cơ sở Trường Giang thành hai cấp, khối cấp 1 có hai trường là là trường Tiểu học Trường Giang 1 và Trường Tiểu học Trường Giang 2, khối cấp II gọi là Trường THCS Trường Giang đóng tại địa điểm này cho đến nay. Từ năm 1997- 2002, UBND huyện Nông Cống có Quyết định mở phân hiệu 2 trường THCS Trường Giang tại Ngọc Lẫm, với 4 lớp, Nhà trường do Thầy Ngô Xuân Lung làm hiệu trưởng, cô Ngô Thị Gấm hiệu phó và thầy Đậu Ngọc Biên, Hiệu phó phụ trách phân hiệu 2.

Giai đoạn 1998- 2005 nhà trường có 3 thế hệ thầy trò cùng là đồng nghiệp, công tác giảng dạy trong hội đồng nhà trường. Số học sinh và số lớp đông, có năm lên đến 24 lớp với hơn 800 học sinh. Nhà trường vừa tập trung duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời phấn đấu đạt tiêu chuẩn và hoàn thành phổ cập giáo dục THCS tại thời điểm tháng 4/ 2005.

Từ tháng 9/2002 có Quyết định giải thể phân hiệu 2 và tâp trung tại một điểm trường cho đến ngày nay.

Từ năm 2012 nhà trường đã khai trương và tập trung xây dựng trường học có đời sống văn hóa tốt, đến tháng 10 năm 2021 trường được công nhận trường đạt chuẩn văn hóa cấp huyện.

Từ năm 2019 đến nay nhà trường tập trung xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Nhận thấy đây là giai đoạn thời cơ chín muồi, Đảng bộ đưa vào nghị quyết quyết tâm xây dựng trường THCS Trường Giang thành trường đạt chuẩn quốc gia. Ban giám hiệu phối hợp với Công đoàn, đoàn thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, các tổ chức trong nhà trường đã nỗ lực không ngừng nghỉ. Đến ngày 05/01/2022 nhà trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và được đoàn đánh giá ngoài của tỉnh nhận xét là một trong những trường đẹp nhất và đầy đủ phương tiện dạy học nhất huyện Nông Cống.

Năm học 2022 - 2023 trường có 20 CBGV, 296 học sinh.

Từ khóa bài viết: